Các biến chứng của giảm tiểu cầu, Sống chung với bệnh

Giảm tiểu cầu là một tình trạng bệnh lý trong đó bạn có ít hơn số lượng tiểu cầu trung bình trong cơ thể. Tiểu cầu là các tế bào máu giúp đông máu bằng cách kết tụ lại với nhau và cố định vị trí bị thương, do đó cầm máu. 

Các biến chứng của giảm tiểu cầu
- Những người bị giảm tiểu cầu nặng có nguy cơ bị chảy máu trong vào ruột hoặc não cao hơn. Chảy máu bên trong có thể gây tử vong và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các dấu hiệu có thể cho thấy chảy máu bên trong bao gồm:
- Đốm máu trong nước tiểu
- Phân sẫm màu hoặc hắc ín, màu đỏ 
- Nhức đầu dữ dội
- Các triệu chứng thần kinh khác (trong trường hợp chảy máu trong não)
- Sốc xuất huyết
- Những bệnh nhân được khuyên phẫu thuật cắt lách được tiêm các loại vắc-xin khác nhau để giúp họ ngăn ngừa nhiễm trùng. Lách một phần của hệ thống miễn dịch và cắt bỏ nội tạng khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn. Hình thành cục máu đông và chảy máu là một số biến chứng khác của việc cắt lách. 

Liệu pháp thay thế cho giảm tiểu cầu
- Nếu bạn bị giảm tiểu cầu nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm và chất bổ sung để nâng cao số lượng tiểu cầu của bạn. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu thấp nghiêm trọng cần được điều trị y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để ngăn ngừa sự tương tác chéo của chất bổ sung với các loại thuốc khác. 
Vitamin C
- Vitamin C giúp nhóm các tiểu cầu và tăng hiệu quả chức năng của chúng. Nó cũng giúp hấp thụ sắt và tăng số lượng tiểu cầu. Bông cải xanh, cà chua, súp lơ trắng, xoài và dứa là những nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào. 


Sắt 
- Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Bổ sung sắt có thể làm tăng số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt. Trai, đậu lăng, thịt bò và hạt bí ngô là những nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. 
Chiết xuất lá đu đủ 
- Chiết xuất lá đu đủ có thể cải thiện đáng kể số lượng tiểu cầu ở động vật. Bạn có thể dùng chiết xuất lá đu đủ dưới dạng thuốc viên. Một nghiên cứu báo cáo số lượng tiểu cầu tăng lên ở bệnh nhân sốt xuất huyết khi họ uống nước ép lá đu đủ. 
Melatonin 
- Cơ thể sản xuất melatonin một cách tự nhiên và nó chủ yếu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó cũng có sẵn ở dạng viên nén, chất lỏng hoặc kem dưỡng da. Melatonin đã được tìm thấy để làm tăng mức độ tiểu cầu ở những bệnh nhân bị giảm tiểu cầu. 
Vitamin B12 
- Người ta đã báo cáo rằng sự thiếu hụt Vitamin B12 có liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp. Ngoài ra, vitamin B12 cũng giúp duy trì sức khỏe của các tế bào máu. Các nguồn thực phẩm như ngao, trứng, gan bò rất giàu Vitamin B12. Cùng với các sản phẩm làm từ động vật, các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp Vitamin B12 dồi dào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sữa bò có thể cản trở việc sản xuất tiểu cầu.  
Sống chung với giảm tiểu cầu
- Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng giảm tiểu cầu ở mức độ nhẹ đến trung bình, bạn có thể không cần điều trị. Theo dõi và tái khám liên tục theo yêu cầu của bác sĩ có thể đủ để kiểm soát tình trạng bệnh. Số lượng tiểu cầu thấp do các điều kiện y tế có xu hướng hết sau khi bệnh được điều trị. Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu trong trường hợp nghiêm trọng có thể cần điều trị. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn và đưa ra kế hoạch điều trị giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. 
 Kiểm tra vết bầm tím và vết xước
- Luôn nhớ kiểm tra cơ thể xem có dấu hiệu bầm tím hoặc trầy xước nào sau khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào có thể gây ra thương tích cho bạn hay không. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các hoạt động an toàn cho tình trạng của bạn. Các môn thể thao tiếp xúc thường xuyên như bóng đá, đấm bốc, võ thuật có nguy cơ cao bị chấn thương cơ thể, dẫn đến chảy máu không thể kiểm soát, có trường hợp bị xuất huyết giảm tiểu cầu nghiêm trọng. 
Uống rượu điều độ 
- Rượu làm chậm quá trình sản xuất tiểu cầu trong cơ thể. Nếu bạn bị giảm tiểu cầu, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về lượng rượu bạn có thể tiêu thụ một cách an toàn. Tránh rượu là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ phát triển số lượng tiểu cầu thấp nghiêm trọng. 
Thận trọng với thuốc không kê đơn
- Chúng ta thường có xu hướng tự dùng thuốc aspirin hoặc ibuprofen khi bị đau. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có số lượng tiểu cầu thấp, những loại thuốc này có thể làm giảm thêm số lượng tiểu cầu và ngăn các tiểu cầu hoạt động hiệu quả. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc bạn có thể dùng một cách an toàn mà không ảnh hưởng xấu đến số lượng tiểu cầu của bạn. 
Sử dụng máy tạo độ ẩm 
- Sử dụng máy tạo ẩm phun sương trong nhà có thể làm tăng độ ẩm của máy. Điều này có thể ngăn ngừa chảy máu cam hoặc ho hơn nữa . Ho quá nhiều có xu hướng gây áp lực nhiều hơn lên não của bạn, điều này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết nội ở những bệnh nhân có số lượng tiểu cầu thấp. 
Mang giấy tờ tùy thân cảnh báo y tế
- Đeo vòng tay cảnh báo y tế hoặc mang theo thẻ ghi rằng bạn có số lượng tiểu cầu thấp có thể giúp bạn được điều trị y tế thích hợp trong các tình huống bất lợi. 

Tham khảo thuốc giảm tiểu cầu tại đây

Thông tin liên quan