Phòng ngừa và điều trị viêm phế quản

Viêm phế quản là một phản ứng viêm của lớp niêm mạc của ống phế quản (hoặc đường thở). Vì đây là một tình trạng hô hấp, nó có các triệu chứng như ho thường xuyên có hoặc không kèm theo chất nhầy, mệt mỏi, sốt và thở khò khè hoặc tiếng rít khi thở.

Các biến chứng của viêm phế quản
Viêm phế quản, dù là cấp tính hay mãn tính, có thể gây hạn chế hoạt động nghiêm trọng và dẫn đến:
- Bệnh hen suyễn
- COPD
- Khí phổi thủng
-
Tràn mủ màng phổi
- Tràn khí màng phổi
- Viêm phổi
- Ung thư phổi
- Thiếu oxy mãn tính
- Suy hô hấp
- Cái chết


Phòng ngừa viêm phế quản
- Mặc dù viêm phế quản có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng một số biện pháp phòng ngừa và điều chỉnh lối sống nhất định có thể giúp ngăn ngừa các đợt viêm phế quản thường xuyên.
- Không hút thuốc hoặc ở gần mọi người khi họ đang hút thuốc
- Đeo khẩu trang khi bạn tiếp xúc với bụi, khói hoặc các chất gây kích ứng phổi khác
- Rửa tay thường xuyên và không chạm nhiều lần vào mắt, tai và miệng
- Chủng ngừa cho mình hàng năm với vắc-xin cúm
- Trong hầu hết các trường hợp, bạn không tiết ra một lượng đờm đáng kể trừ khi bạn bị ốm hoặc mắc bất kỳ vấn đề hô hấp nào. Nhưng sự hiện diện của đờm (được gọi là đờm) có thể cho thấy sự hiện diện của chất gây dị ứng, chất kích thích hoặc nhiễm trùng trong phổi hoặc xoang của bạn. Hơn nữa, màu sắc của đờm có thể cho bạn biết về vấn đề sức khỏe của bạn. 

Điều trị viêm phế quản
- Phương pháp điều trị viêm phế quản chủ yếu dựa trên loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Một số phương pháp điều trị phổ biến nhất được đề xuất bao gồm:
1. Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng phổi
- Các bài tập vật lý trị liệu để dẫn lưu tư thế có hiệu quả làm lỏng chất tiết trong ngực và giúp tống chất nhờn ra ngoài dễ dàng. Các bài tập phục hồi chức năng phổi bao gồm các kỹ thuật thở và theo thời gian dần dần chuyển sang các bài tập aerobic để giúp cải thiện dung tích phổi của bệnh nhân và tăng cường hệ thống hô hấp của họ. Phục hồi chức năng phổi là một phần quan trọng trong quản lý viêm phế quản mãn tính và COPD.
2. Điều trị viêm phế quản cấp
Điều trị viêm phế quản cấp tính chủ yếu là điều trị triệu chứng và bao gồm:
- Thuốc hạ sốt như các chế phẩm paracetamol được sử dụng để kiểm soát cơn sốt.
- Thuốc giãn phế quản như salbutamol và ipratropium bromide giúp cải thiện hô hấp.
- Thuốc trị ho và siro long đờm giúp giảm ho và nghẹt ngực. Thuốc trị ho giúp giảm ho trong khi thuốc long đờm giúp dễ dàng tống chất nhầy ra ngoài.
- Viên ngậm mang lại tác dụng làm dịu bằng cách giảm cảm giác ho.
- Có thể cho thuốc kháng sinh (hiếm khi) nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm thêm vi khuẩn.
3. Điều trị viêm phế quản mãn tính
- Viêm phế quản mãn tính là một căn bệnh đang diễn ra, cần được điều trị thêm các biện pháp điều trị triệu chứng ho được liệt kê ở trên.

Việc điều trị có thể bao gồm:
- Thuốc chống ho được sử dụng để điều trị ho mãn tính liên quan đến viêm phế quản mãn tính và COPD.
- Thuốc giãn phế quản như salmeterol và tiotropium và các loại thuốc steroid như fluticasone và beclomethasone được kê đơn để hít để làm giảm viêm đường thở trong viêm phế quản mãn tính và COPD.
- Bệnh nhân mắc bệnh nặng có thể cần bổ sung oxy tại nhà để chống lại tình trạng thiếu oxy (không cung cấp đủ oxy cho các mô).

Thông tin liên quan