Bệnh động mạch vành Đau thắt ngực

- Đau thắt ngực đề cập đến cảm giác đau ở ngực thường xảy ra do bệnh tim mạch vành. 

- Một số người có thể cảm thấy đau ở cánh tay, bụng, cổ hoặc hàm.

- Cơn đau thường xuất hiện khi hoạt động thể chất, cảm xúc khó chịu hoặc sau khi ăn một bữa ăn và giảm đi sau một thời gian ngắn. 

 

 

- Đau thắt ngực là do cơ tim hoặc cơ tim bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng đầy đủ do nguồn cung cấp máu từ động mạch vành bị thiếu hụt. Điều này dẫn đến các khu vực của tim được cung cấp bởi các động mạch này trở nên bị tổn thương và chết đi.

- Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đau thắt ngực và là bệnh lý tiềm ẩn cơ bản của bệnh mạch vành. 

- Trong bệnh xơ vữa động mạch, các yếu tố như hút thuốc lá, huyết áp cao và nồng độ chất béo trung tính và cholesterol tăng cao cuối cùng có thể làm hỏng lớp nội mô của động mạch. 

- Khi điều này xảy ra, tiểu cầu, lipoprotein, chất béo và các mảnh vụn tế bào bắt đầu tích tụ tại vị trí bị tổn thương, sự hiện diện của chúng có thể kích thích các tế bào động mạch sản xuất các chất khác sau đó thu hút nhiều tế bào hơn đến khu vực đó. Những chất tích tụ này bắt đầu tạo thành mảng bám.

- Mảng bám này làm dày thành nội mô đáng kể, thu hẹp không gian trong động mạch để máu chảy qua, làm giảm lượng oxy cung cấp cho cơ tim.

- Khi cơ tim bơm trong suốt cuộc đời của một người, những cơ này cần được cung cấp máu có oxy liên tục và liên tục. Nếu không có nguồn cung cấp này, các bộ phận của cơ có thể nhanh chóng bị hư hỏng và chết. Thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng thiếu oxy cung cấp cho cơ là thiếu máu cục bộ. 

- Trong trường hợp tắc nghẽn động mạch nghiêm trọng, có thiếu máu cục bộ lớn và cơ tim bị hoại tử hoặc chết, đây là bệnh lý cơ bản của cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.

- Là một triệu chứng của bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực có thể hoạt động như một tín hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim.

- Đau thắt ngực thường được điều trị bằng glyceryl trinitrate để làm giảm các triệu chứng. Thuốc này thuộc nhóm thuốc gọi là nitrat, có tác dụng thư giãn và làm giãn mạch máu, tăng cường cung cấp máu cho tim. Thuốc có sẵn dưới dạng viên nén có thể được hòa tan bên dưới lưỡi.

- Thuốc chẹn beta là một liệu pháp hiệu quả khác trong điều trị đau thắt ngực. Những tác nhân này điều hòa nhịp đập của tim, làm chậm nhịp tim và khiến nó đập nhẹ nhàng hơn. Điều này làm giảm nhu cầu oxy của tim, có thể ngăn ngừa hoặc giảm tần suất đau thắt ngực. Ví dụ về thuốc chẹn beta bao gồm atenolol và metoprolol.

- Thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin được sử dụng để ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu và hình thành các mảng, có thể giúp giảm khả năng bị đau tim. Điều trị cũng bao gồm việc điều chỉnh các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành như huyết áp cao và mức cholesterol tăng.

 

Xem thêm thuốc trị bệnh tim tại đây !

Thông tin liên quan