Các loại viêm mũi

Viêm mũi có thể được định nghĩa rộng rãi là tình trạng viêm niêm mạc mũi và thường được phân loại là viêm mũi dị ứng hoặc không dị ứng.

- Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng, và các trường hợp nghiêm trọng có liên quan đến việc suy giảm chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc và giấc ngủ của những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hơn nữa, viêm mũi không do dị ứng là một thực thể không được công nhận là có ảnh hưởng đến nhiều người và thường được điều trị không đầy đủ.


Viêm mũi dị ứng
- Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh dị ứng. Đây là một bệnh mãn tính do viêm được điều trị bằng immunoglobulin E (IgE) ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Viêm mũi dị ứng có thể được đặc trưng bởi sự hiện diện của chảy nước mũi, ngứa, hắt hơi và nghẹt mũi. Mối tương quan thuận giữa tiền sử lâm sàng và sự mẫn cảm với chất gây dị ứng thường đủ để hỗ trợ chẩn đoán viêm mũi dị ứng.
- Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng kích thích, rất nhiều tế bào viêm, chẳng hạn như tế bào T dương tính với CD4, tế bào B, tế bào mast, đại thực bào và bạch cầu ái toan, xâm nhập vào niêm mạc mũi. Sau đó, các cytokine được giải phóng sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất IgE của các tế bào huyết tương, kích hoạt việc giải phóng các chất trung gian gây viêm như histamine và leukotrienes chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các triệu chứng đặc trưng.
- Có hai dạng viêm mũi dị ứng chung gồm viêm mũi dị ứng theo mùa viêm mũi dị ứng lâu năm. Dị ứng theo mùa, thường là do phấn hoa thực vật trong không khí theo chu kỳ, phổ biến hơn và gây ra các vấn đề cho cá nhân vào những thời điểm nhất định trong năm. Ngược lại, dị ứng lâu năm gây ra các triệu chứng liên tục trong năm do tiếp xúc liên tục với chất gây dị ứng như mạt bụi nhà, bào tử nấm mốc, gián, khói thuốc lá và lông thú cưng.
- Theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, viêm mũi dị ứng được coi là nhẹ khi bệnh nhân nhìn chung có thói quen ngủ bình thường và không gặp khó khăn trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ ở nơi làm việc hoặc trường học. Các triệu chứng nhẹ như vậy thường không liên tục. Mặt khác, viêm mũi dị ứng ở mức độ vừa hoặc nặng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Viêm mũi không dị ứng
- Các hội chứng viêm mũi không do dị ứng không đồng nhất và thường không liên quan đến nhau. Đặc điểm chung của nhóm bệnh này là tình trạng mũi mãn tính và khó chịu không liên quan đến cơ chế dị ứng. Một số nghiên cứu chỉ ra những bất thường về tế bào thần kinh là một yếu tố quan trọng trong bệnh tê giác không do dị ứng; tuy nhiên, chúng vẫn là một nhóm âm u của các hội chứng chồng chéo.
Có ít nhất chín loại phụ đáp ứng các tiêu chí cho bệnh viêm mũi không dị ứng, bao gồm:
- Viêm mũi do thuốc
- Viêm mũi tiết dịch (viêm mũi kinh liên quan đến ăn thức ăn cay và nóng)
- Viêm mũi do nội tiết tố, viêm mũi không do dị ứng với hội chứng tăng bạch cầu ái toan (NARES)
- Viêm mũi do tuổi già
- Viêm mũi teo
- Viêm mũi nghề nghiệp
- Viêm mũi truyền nhiễm
- Viêm mũi vận mạch
- Trong số các bệnh lý này, viêm mũi vận mạch, còn có thể được gọi là viêm mũi vô căn, là dạng viêm mũi không dị ứng được chẩn đoán phổ biến nhất, chiếm hơn một nửa số trường hợp. Các triệu chứng ở mũi của tình trạng này có thể lẻ tẻ hoặc dai dẳng và được kích hoạt bởi không khí lạnh, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, uống rượu, cũng như cảm xúc mạnh.
- Viêm mũi do thuốc hay viêm mũi do thuốc  là một dạng biến thể phổ biến khác của viêm mũi không dị ứng gây ra bởi tình trạng nghẹt mũi tái phát phát sinh do lạm dụng mãn tính các loại thuốc thông mũi tại chỗ oxymetazoline hoặc phenylephrine. Hơn nữa, ở những bệnh nhân nhạy cảm với aspirin, triệu chứng tắc nghẽn mũi khá phổ biến.
- Viêm mũi không dị ứng với tăng bạch cầu ái toan (NARES) được chẩn đoán khi bạch cầu ái toan chiếm từ 5% 20% tế bào quan sát được trên phết tế bào mũi. Tình trạng này thường phát triển ở tuổi trưởng thành với các triệu chứng quanh năm như chảy nước mũi nhiều và nghẹt mũi. Mức độ bạch cầu ái toan trong huyết thanh cũng có thể được nâng cao trong một số trường hợp nhất định.

 

Thông tin liên quan