Chức năng của Amidan

Amidan là cơ quan nhỏ nằm ở phía sau cổ họng của chúng ta. 

- Chúng là một phần của hệ bạch huyết và đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của chúng ta. Amidan trước đây được cho là không có chức năng gì và được coi là một bộ phận lỗi thời của cơ thể con người. Khi chúng bị nhiễm trùng, chúng thường được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trái ngược với nhận thức này, amidan đã được chứng minh là có chức năng quan trọng trong cơ thể con người.


- Mặc dù là một cơ quan nhỏ nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng miễn dịch của chúng ta. Amidan của con người giúp ngăn cản các vật thể lạ tìm đường đến phổi, gần giống như cách các thủ môn hoạt động trong một trận bóng đá. Amidan có khả năng lọc các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút. Các tế bào miễn dịch có trong amidan tạo ra các kháng thể giúp tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng cổ họng / phổi.
- Học viện Tai Mũi Họng Hoa Kỳ tuyên bố rằng những vết sưng nhỏ ở phía sau cổ họng đóng vai trò như tuyến phòng thủ đầu tiên trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Chúng được coi là phòng thủ của chúng ta chống lại các mầm bệnh qua đường hô hấp. Ví dụ, amidan được cho là 'lấy mẫu' vi khuẩn và vi rút cố gắng xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua mũi hoặc miệng và thải chúng ra ngoài nhờ sự hỗ trợ của bạch huyết. Bạch huyết trong tiếng Latinh có nghĩa là "kết nối với nước" và là một chất lỏng không màu và trong.
- Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy rằng amidan ống dẫn trứng có thể tích cực vận chuyển các kháng nguyên lạ, và hoạt động như các vị trí cảm ứng và tác động trong hệ thống miễn dịch niêm mạc. Một số kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng có sự phân chia chức năng giữa các cơ quan amidan khác nhau và chúng có vai trò khác nhau trong các phản ứng miễn dịch mà chúng tạo ra.

Nhiễm trùng Amidan
- Amidan bị nhiễm trùng được gọi là viêm amidan. Một triệu chứng rất phổ biến của bệnh viêm amidan là đau họng. Nhưng nó có thể đi kèm với các dấu hiệu khác như ho, nhức đầu, sốt, đau khi nuốt và mệt mỏi toàn thân. Đôi khi, amidan mở rộng có mủ và chúng trông giống như những đốm trắng. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày và sau đó giảm dần trong vòng 7 ngày. Vi rút là tác nhân gây viêm amidan trong đa số trường hợp, đồng thời vi khuẩn cũng có thể gây nhiễm trùng.
- Sốt tuyến còn được gọi là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng có thể gây ra viêm amidan nghiêm trọng trong số các triệu chứng khác. Sốt này do một loại vi rút gọi là vi rút Epstein-Barr gây ra.
- Ung thư amidan rất hiếm gặp và chủ yếu gặp ở những người nghiện thuốc lá và nghiện rượu nặng.

Tại sao phải loại bỏ amidan?
- Một cuộc phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ amidan được gọi là cắt amidan. Nếu adenoids cũng đang được loại bỏ, phẫu thuật sau đó sẽ được gọi là cắt bỏ adeno-amiđan. Nó thường được thực hiện trong thời thơ ấu nhưng một số người lớn cũng trải qua thủ tục này. Các bác sĩ thường khuyên cắt bỏ amidan trong những trường hợp như amidan bị nhiễm trùng nặng và thường xuyên gây ra các đợt trong năm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường ở nhà, cơ quan hoặc trường học. Mặc dù việc cắt bỏ amidan không đảm bảo ngăn ngừa hoàn toàn các bệnh nhiễm trùng cổ họng, nhưng nó giúp làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Nguy cơ phát triển các tình trạng hiếm gặp như Quinsy, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra hình thành áp xe gần amiđan, cũng giảm sau khi cắt amiđan.
- Amiđan cũng được cắt bỏ trong trường hợp những người có amiđan lớn có thể cản trở một phần đường thở và gây ra rối loạn giấc ngủ được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc nếu ung thư amiđan đã được chẩn đoán.

Biến chứng cắt amidan
- Như với tất cả các cuộc phẫu thuật, có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc cắt amidan. Ví dụ, một số biến chứng của phẫu thuật này bao gồm chảy máu nghiêm trọng từ vị trí phẫu thuật, nhiễm trùng và phản ứng với thuốc gây mê.
- Cắt amidan cũng đau đớn như các cuộc phẫu thuật khác và lợi ích đạt được mặc dù rõ ràng vẫn chưa được định lượng rõ ràng. Do đó, trước khi cắt amidan, tốt nhất bạn nên thảo luận cởi mở và cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc cắt amidan với bác sĩ, bao gồm cả việc hiểu chi tiết về quy trình cũng như cách chăm sóc và phục hồi sau phẫu thuật.

Thông tin liên quan